Tủ lạnh là 1 vật dụng rất quan trọng với các gia đình đặc biệt là các bà nội trợ . Tủ lạnh được ví như 1 cửa hàng mini phục vụ việc ăn uống cho cả gia đình. Vậy nên các bà nội trợ đừng bao giờ mắc phải các sai lầm nghiêm trọng sau đây khi sử dụng tủ lạnh đừng biến chiếc tủ lạnh thành hang ổ của vi khuẩn nhé.
Nội dung
- Không bịt kín thức ăn cho vào tủ lạnh
- Thức ăn sống và chín để lẫn lộn trong tủ lạnh
- Mở cửa tủ lạnh quá lâu
- Trữ quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh
- Để trứng ở ngay cánh tủ lạnh
- Dùng bình nhựa để chứa nước mát trong tủ lạnh
- Để cơm nguội trong tủ lạnh
- Đề thịt sống ở ngăn trên cùng trong tủ lạnh
- Cho các hộp sữa giấy trong tủ lạnh
- Không rửa rau quả khi cho vào tủ lạnh
- Lưu trữ hoặc cấp đông thực phẩm sai cách
- Dùng túi ni lông chứa thực phẩm trong ngăn đá
Sai lầm thứ 1. Không bịt kín thức ăn cho vào tủ lạnh
Một thói quen của hầu như tất cả gia đình là khi ăn xong những thức ăn thừa như đĩa rao xào, chén nước mắm, thịt kho,… bạn sẽ cho cả vào tủ lạnh mà không che đậy gì cả , khiến cho tủ lạnh bốc mùi khó chịu và cũng chính đó là nguyên nhân vô tình cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn . Bạn nên lưu ý là ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn đâu nhé
Thói quen cho đồ ăn thừa không đậy nắp kín
Phương án giải quyết là bạn nên cho thức ăn còn thứ vào những hũ thủy tinh sach sẽ có nắp đậy rồi cho vào tủ lạnh không nên dùng đồ nhựa nhé câu trả lời vì sao không nên dùng đồ nhựa chứa thức ăn bạn đọc tại đây. “Những hiểm họa khôn lường khi sử dụng đồ nhựa chứa thức ăn trong tủ lạnh”
Trữ thức ăn vào hũ thủy tinh có nắp đậy khi để vào tủ lạnh
“Vậy có nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh không?” Với công nghệ cải tiến ngày nay của các hãng như tủ lạnh Toshiba Nhật bản, Tủ lạnh Hitachi Nhật Bản, tủ lạnh Panasonic,… thì không cần chờ cho thức ăn nguội mới cho vào mà tủ lạnh có khả năng xử lý nhiệt hiệu quả. Nhưng theo nguyên lý hoạt động việc cho thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm cho tủ lạnh bạn hao tốn điện năng khá lớn, và đôi khi nó cũng làm hại trực tiếp tủ lạnh của bạn. Vì thế câu trả lời là không nên cho thức ăn nóng vào tủ lạnh mà nên để tầm 15 phút rồi hãy cho vào
Mời bạn đọc thêm: Cách tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh ai cũng cần biết?
Sai lầm thứ 2: Thức ăn sống và chín để lẫn lộn trong tủ lạnh
Tuyệt đối không nên để lẫn thức ăn sống và chín vào trong tủ lạnh
Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đưa ra các khuyến cáo.
– Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
– Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.
– Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.
– Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.
– Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.
Sai lầm thứ 3: Mở cửa tủ lạnh quá lâu
Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu trước khi đóng. Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.
Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.
Không nên mở tủ lạnh quá lâu
Sai lầm thứ 4: Trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Một số bà nội trợ có thói quen chất rất nhiều thực phẩm lên các khay kệ. Thói quen dự trữ tham lam này vừa khiến các khay kệ dễ bị hỏng vừa khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm hỏng thực phẩm.
Không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ
Giải pháp là bạn nên tránh tình trạng này hoặc có thể mua tủ lạnh lớn hơn cho gia đình, đặc biệt các loại tủ có ngăn rau quả lớn và ngăn dành riêng cho các loại chai lọ.
Dùng tủ lạnh có ngăn riêng dành cho chai lọ
Sai lầm thứ 5: Cất trứng không đúng nơi trong tủ lạnh
Bên ngoài vỏ trứng có rất nhiều vi khuẩn, việc để trứng lung tung có thể sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào các thức ăn khác gây hại đến sức khoẻ của bạn.
Cánh tủ không phải nơi thích hợp để trứng
Sai lầm thứ 6: Dùng bình nhựa chứa nước trữ trong ngăn mát
Rất nhiều gia đình có thói quen làm mát nước theo cách dùng bình lọc chứa nước rồi cho vào tủ lạnh. Thật ra khi để nhựa ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là chất cực độc gây ra các chứng ung thư. Đặc biệt nó còn có hại cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em.
Không nên làm mát nước theo cách này
Giải pháp là bạn nên chọn mua tủ lạnh có nơi lấy nước mát phía trước tủ.
Một số tủ lạnh có chỗ lấy nước mát phía trước
Sai lầm thứ 7: Thói quen đặt thịt tươi sống ở ngăn trên
Bạn không nên đặt thịt tươi sống lên ngăn trên cùng. Trong thịt sống có chứa một số vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy,… Nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả bạn đặt phía bên dưới.
Giải pháp là bạn nên cho thịt vào trong hộp kín rồi đặt vào ngăn dưới cùng.
Nên đặt thịt tươi sống vào hộp đậy kín và để ở ngăn dưới cùng
Sai lầm thứ 8 : Thói quen để cơm nguội trong tủ lạnh
Trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius gây hại cho sức khoẻ. Khi cơm nguội là các vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
Trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius
Sai lầm thứ 9: Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh
Nếu bạn muốn dự trữ sữa tươi, nên chọn loại chai thủy tinh hơn là hộp giấy carton. Vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp giấy và đi theo vào sữa bạn rót ra.
Sữa tươi chai thủy tinh an toàn hơn hộp giấy
Sai lầm thứ 10 : Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnh
Trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác. Giải pháp là bạn phải rửa sạch rau trước cho vào tủ bằng các loại nước rửa rau quả hoặc bằng nước muối.
Rửa sạch rau quả trước khi cho vào tủ
Trên đây là 10 thói quen mà người dùng tủ lạnh thường hay mắc phải. Chỉ cần chú ý một chút bạn đã có thể bảo vệ sức khoẻ gia đình và biến chiếc tủ lạnh trở thành nơi dự trữ nguồn thực phẩm dồi dào và an toàn nhất.
Sai lầm thứ 11: Lưu trữ hoặc cấp đông thực phẩm sai cách
Theo khuyến cáo của PGS Thịnh, thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá không nên cấp đông trở lại. Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại tủ vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.
Cùng với đó bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện dinh dưỡng lâm sàng) cũng cho biết về nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn, sau khi giết mổ gia cầm, gia súc xong, phải cấp đông càng sớm càng tốt. Thời gian để ngoài môi trường kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Lưu ý, không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu vì dinh dưỡng có thể bị hư hao. Các gia đình chỉ nên mua lượng thực phẩm bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất.
Đối với rau xanh, thời gian bảo quản chỉ nên để 3-4 ngày. Rau xanh để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng.
Sai lầm thứ 12: Sử dụng bao ni lông để chứa thực phẩm trong ngăn đá
Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở Việt Nam, túi nylon thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế. Vì thế nó không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa đựng thực phẩm tươi sống, gây ra nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadium… Sử dụng túi nylon để gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể”.
Có một sai lầm của các bà nội trợ hay gặp phải là việc tận dụng lại các túi nylon đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Chính quá trình ấy khiến cho các vi khuẩn bám vào thực phẩm nhiều hơn. Thêm vào chúng ta nên chứa thực phẩm vào các túi vừa đủ dùng cho từng bữa, tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc