Cách Nấu Cơm Nếp Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Và Đơn Giản

Cơm nếp là món ăn dân dã và quen thuộc người Việt Nam, thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết hay các bữa cơm gia đình. Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu được nồi cơm nếp ngon, dẻo mà không bị nhão hay sượng. Trong bài viết này, Phong Cách Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn có thể tự tay làm ra những nồi cơm nếp thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu cơm nếp đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cơm nếp đậu xanh là món ăn truyền thống của người Việt, thường được dùng trong các dịp lễ Tết. Món này kết hợp giữa hương vị ngọt ngào của gạo nếp và vị thanh mát của đậu xanh, tạo nên một hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Cách nấu cơm nếp đậu xanh bằng nồi cơm điện
Cách nấu cơm nếp đậu xanh bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh không vỏ
  • Muối
  • Đường
  • Nước cốt dừa (tùy chọn )

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Để xôi được mềm và dẻo hơn, bạn có thể ngâm gạo nếp từ trước, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng tùy vào loại gạo. Đối với đậu xanh thì chỉ cần ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu xanh được mềm hơn.
  • Bước 2: Vo sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó để ráo nước
  • Bước 3: Chuẩn bị nồi cơm điện rồi sau đó cho gạo nếp, đậu xanh, một chút muối và đường, nước cốt dừa (nếu có) vào nồi cơm điện.
  • Bước 4: Đong nước vào nồi theo tỷ lệ 1 gạo nếp : 1,2 nước để xôi giữ được độ dẻo vừa phải mà không bị quá nhão hay bị sượng.
  • Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp và bật chế độ nấu cơm.
  • Bước 6: Sau khi cơm nếp đã chín, xới tơi và thưởng thức.

Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Toshiba

Nồi cơm điện Toshiba cũng là một lựa chọn phổ biến cho việc nấu cơm nếp. Với công nghệ tiên tiến, nồi cơm điện Toshiba giúp cơm nếp được nấu chín đều, dẻo và thơm ngon. Dưới đây là cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Toshiba đơn giản:

Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Toshiba
Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Toshiba

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Muối
  • Nước
  • Nồi cơm điện

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Vo gạo sạch bằng nước, không nên vò gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất các dưỡng chất của gạo ( có thể ngâm gạo khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu để cho gạo được mềm).
  • Bước 2: Gạo để ráo nước sau đó rắc một chút muối để xôi có chút hương vị.
  • Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó cho nước vào với tỉ lệ 1 gạo nếp : 1,2 nước. Có thể căn lượng nước bằng cách cho lượng nước cao qua gạo khoảng 0,5cm.
  • Bước 4: Đậy nắp nồi cơm điện và chọn chế độ Sticky Rice (xôi) trên nồi cơm và đợi cơm nếp chín.
  • Bước 5: Khi nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ Warm (giữ ấm), bạn hãy đợi thêm khoảng 10 – 15 phút rồi mở nắp đảo đều cơm nếp, sau đó ấn chế độ nấu thêm 1 lần nữa để cơm nếp được chín kỹ và dẻo hơn.

Việc lựa chọn loại nồi cơm điện sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng là rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, Toshiba là một thương hiệu nổi bật với rất nhiều loại nồi cơm điện khác nhau với những chức năng khác nhau. 

Nếu bạn mong muốn tìm một loại nồi cơm điện được tích hợp đa chức năng thì có thể tham khảo tới sản phẩm nồi cơm điện Toshiba RC-10VXV (W) 2023. Đây là một sản phẩm nồi cơm điện rất đa năng với các tính năng như: Nấu cháo, hầm xương, nấu xôi,…giúp bạn dễ dàng chế biến được nhiều thực đơn khác nhau cho gia đình và tiết kiệm thời gian.

Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Sharp Đúng Cách Từ A-Z

Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Panasonic

Đối với các bước chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Panasonic cũng vô cùng đơn giản và tương tự như những bước nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Toshiba. Tuy nhiên các bước thao tác trên nồi cơm điện sẽ khác nhau, bạn cần thao tác với nồi cơm điện Panasonic theo các bước dưới đây:

Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Panasonic
Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Panasonic
  • Sau khi đã cho gạo vào nồi và đóng nắp nồi, bạn hãy nhấn nút Nenu Select rồi chọn đúng đến chức năng Sticky Rice.
  • Khi đó đèn ở nút Start sẽ nhấp nháy, bạn chỉ cần bấm vào nút Start là đã hoàn thành các thao tác để nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện Panasonic.

Nồi cơm điện nội địa Nhật Panasonic 2in1 được trang bị công nghệ nấu cơm cao tần kết hợp áp suất

Những lưu ý khi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Để có thành quả cơm nếp thơm ngon và dẻo thì chỉ chuẩn bị nguyên liệu và làm đúng theo các bước hướng dẫn là chưa đủ, bạn cũng cần chú ý tới những lưu ý sau:

  • Trong quá trình đang nấu cơm bạn không nên mở nắp nồi cơm ra quá nhiều lần, việc này sẽ khiến hơi nóng bị bay ra ngoài, không giữ được nhiệt khiến cho cơm không thể chín đều.
  • Để cơm nếp không bị dính vào đáy nồi, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào đáy nồi cơm trước khi nấu.
  • Sau khi đã hoàn thành việc nấu cơm, bạn cần tắt nồi cơm điện và rút phích cắm ra để tránh các trường hợp cháy, chập điện.
  • Không nên sử dụng cọ nồi hoặc các vật sắc nhọn để chà vào đáy nồi, việc này sẽ khiến lõi nồi cơm điện bong mất lớp chống dính, làm cho cơm bị dính vào đáy nồi ở những lần nấu sau.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện đơn giản và hiệu quả. Việc sử dụng nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc nấu cơm nếp, đồng thời đảm bảo chất lượng cơm nếp sau mỗi lần nấu. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu được những nồi cơm nếp ngon, dẻo và hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Theo dõi Youtube của Phong Cách Nhật để biết thêm nhiều thông tin hay ho về Phong Cách Nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Messenger