• Phong Cách Nhật - Mua hàng tại Nhật

Điện giật khi ngủ máy lạnh là do đâu? Tĩnh điện máy lạnh liệu có nguy hiểm?

07/05/2021

Có bao giờ bạn bị điện giật ngay chính trong căn phòng máy lạnh mà mình đang ngủ không? Chỉ cần chạm vào tay nắm cửa hay bất cứ thứ gì bằng kim loại là sẽ cảm thấy tê cả người. Dù chẳng có thiết bị nào rò rỉ điện thế mà vẫn bị điện giật. Điều đó đồng nghĩa rằng phòng của bạn đã bị tĩnh điện máy lạnh rồi. Hiện tượng này vì sao lại xuất hiện và liệu có nguy hiểm không? Xem hết bài viết này rồi bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

>> Máy lọc không khí có tác dụng diệt sạch Corona, lời đồn có thật sự đúng?

>> 10 điều tai hại ai ai cũng hiểu sai về công dụng máy lọc không khí

Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Trên cơ thể con người vốn có thể tạo ra lượng điện năng siêu nhỏ. Nên nếu khi chạm vào những vật bị tĩnh điện sẽ xảy ra hiện tượng giật nhẹ và tê tê. Vì thế đôi khi ngủ phòng máy lạnh mà bị điện giật, đồng nghĩa phòng của bạn đã bị tĩnh điện máy lạnh.

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu

Tĩnh điện máy lạnh từ đâu mà ra?

Tĩnh điện máy lạnh nghe có vẻ khó hiểu với nhiều người và không biết lý do vì sao lại bị? Thực ra không phải lúc nào sử dụng máy lạnh cũng xuất hiện hiện tượng này đâu. Chỉ khi gặp phải điều kiện thích hợp thì hiện tượng tĩnh điện mới xảy ra. Khi mà thời tiết càng khô thì hiện tượng này càng dễ xuất hiện.

Tĩnh điện máy lạnh xuất phát từ hiện tượng thiếu ẩm khi thời tiết quá hanh khô nên gây ra điện giật

Tĩnh điện máy lạnh xuất phát từ hiện tượng thiếu ẩm khi thời tiết quá hanh khô nên gây ra điện giật 

Nguyên nhân là khi sử dụng máy lạnh sẽ khiến cho phòng kín bị giảm độ ẩm không khí. Khiến cho cơ thể phải đưa các ion điện từ trong người ta bên ngoài để trung hoà. Nhưng khi thời tiết hanh khô sẽ khiến cho tình trạng tĩnh điện này càng dễ xảy ra khi bạn chạm vào các vật trong phòng máy lạnh. Điển hình nhất là xảy ra điện giật khi chạm vào tay nắm cửa, mềm, gối,... Nếu là các vật kim loại thì lại càng dễ bị hơn nữa.

Khắc phục hiện tượng này bằng cách nào?

Tĩnh điện máy lạnh tuy không gây ra nguy hiểm gì quá lớn nhưng cũng là một điều phiền phức. Vì nghĩ thử xem, bạn cứ bị điện giật thế mãi thì cũng khó tránh khỏi sự bực mình được. Để khắc phục hiện tượng điện giật khi ở phòng máy lạnh cũng không quá khó. Bạn chỉ cần cải thiện tình trạng độ ẩm của phòng máy lạnh là được thôi. Vì nếu độ ẩm trên 60% thì rất ít gặp phải tình trạng tĩnh điện này. 

Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tĩnh điện máy lạnh

Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tĩnh điện máy lạnh

Cải thiện độ ẩm không khí trong phòng không khó, có rất nhiều cách đa dạng khác nhau. Cụ thể bạn có thể lựa chọn một trong các cách như sau: 

  • Đặt trong phòng lạnh một thau nước: đây là giải pháp đơn giản nhất để trung hoà điện tích. 
  • Thường xuyên mở cửa phòng khi không dùng máy lạnh: cách này sẽ để làm giảm lượng không khí khô trong phòng.
  • Sử dụng máy lọc không khí: đây là giải pháp hữu hiệu nhất và còn giúp bạn có một làn da khỏe đẹp hơn và tránh được các căn bệnh hô hấp khác. 

 

Đừng quá lo ngại khi bạn liên tục bị điện giật trong phòng máy lạnh như thế. Đó chỉ là hiện tượng tĩnh điện máy lạnh vô cùng bình thường và không quá nguy hiểm đâu. Chỉ cần làm theo những cách khắc phục ở trên là sẽ chẳng cần lo lắng nữa. Đừng quên tham khảo những mẫu máy lọc đang được sale với mức giá vô cùng hợp lý ngay bên dưới nhé.

Hỗ trợ bán hàng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Phan Tuấn Anh(Kinh doanh)
Phí Dương Hưng(Kinh doanh)
Nguyễn Ngọc Tú(Kinh doanh)
Hỗ trợ bảo hành(Hỗ trợ lắp đặt và bảo hành)

Liên hệ với chúng tôi theo hotline:

098.785.3333

loading...