Bếp từ Nhật bị rò điện, nguyên nhân vì sao? Khắc phục thế nào?

Trong thực tế khi sử dụng các thiết bị điện như: Bếp từ, tủ lạnh, lò nướng, máy giặt, bình nóng lạnh… sẽ có thêm dây tiếp địa. Mục đích của dây này là gì, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1 1564028602 5668128149 1527586181imgnews 5b0d1d85f125e

Nguyên nhân của việc bị tê khi sờ vào vỏ bếp từ (Rò rỉ điện)

Trong tất cả các thiết bị Bếp Nhật đều có 1 bộ mạch chống sét, bộ mạch này có tác dụng chính như sau:

1- Thoát điện khi điện áp dâng cao (ví dụ sét )

2-  Lọc nhiễu điện điện áp cao. Các nhiễu điện này được sinh ta từ mạng lưới điện, do các thiết bị biến tần trả ngược lên mạng lưới điện. 

Để bảo vệ mạch điện của bếp, bộ lọc nhiễu điện có những con tụ xả xung điện áp cao và xả qua vỏ bếp, từ đó sẽ đi qua dây tiếp địa để xuống đất. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc 1 số trường hợp không đấu dây tiếp địa bếp, khi sờ vào vỏ sẽ có cảm giác bị tê giật.

Cách đấu dây tiếp địa cho bếp từ

Việc đấu dây tiếp địa cho bếp là việc cần thiết, nếu không muốn nhấn mạnh là bắt buộc. Vậy cách đấu tiếp địa thế nào ? Có các trường hợp sau đây:

1- Nhà đã có sẵn dây tiếp địa, việc đơn giản chỉ cần đấu thẳng đầu tiếp địa vào ổ cắm

2- Nhà không có dây tiếp địa, bếp ở tầng 1: Dùng sợi đồng mềm 1 đầu buộc vào vỏ bếp, 1 đầu còn lại sẽ bắt vít vào thanh kim loại được đóng sâu xuống nền nhà.

3- Nhà không có dây tiếp địa, ở tầng cao: Đấu dùng 1 sợi dây, đấu nối tiếp chân mass với chân tiếp địa trong ổ cắm, trường hợp này khi cắm sẽ phải cắm đúng chiều, tuyệt đối không cắm ngược chiều, có thể gây giật.

Trên đây là những khiến thức và kinh nghiệm được Phong Cách Nhật sưu tầm. Có thể có 1 số từ ngữ không chính xác với chuyên môn, rất mong quý khách hàng thông cảm. Xin cảm ơn. 

 

Tác giả: Phan Tuấn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger